Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

NFT sẽ biến đổi thế giới nghệ thuật?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

NFT là gì?

NFT thực hiện hai điều: Nó cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu và đảm bảo sự khan hiếm. Sự khan hiếm thực sự là phần quan trọng. Nếu bạn muốn bán thứ chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số, thì vấn đề là tất cả những thứ kỹ thuật số đều có thể được sao chép vô hạn. NFT không ngừng sao chép. Nhưng chúng cho phép bạn phân biệt các bản sao với bản này, gọi là “bản gốc”. Và họ chứng minh, thông qua “sổ cái”, rằng bạn sở hữu nó.

Mối quan hệ giữa NFT và thế giới nghệ thuật là gì?

Nếu bạn tin vào sự cường điệu, NFT chuẩn bị sẵn sàng biến hóa quốc tế thẩm mỹ và nghệ thuật, biến hóa không riêng gì phương pháp mua và bán tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ mà còn cả loại thẩm mỹ và nghệ thuật mà tất cả chúng ta nhìn nhận và nghệ sĩ nào. Nhưng NFT sẽ không chỉ đưa nghệ thuật và thẩm mỹ kỹ thuật số lên số 1, họ sẽ mang lại “ sự minh bạch trong quốc tế nghệ thuật và thẩm mỹ ”. Và họ sẽ thưởng cho những nghệ sĩ bằng tiền bản quyền bán lại, vì bạn hoàn toàn có thể nhúng những hợp đồng vào NFT để trao Phần Trăm cho những nghệ sĩ mỗi khi tác phẩm được mua .

NFT có phải là một loại hình nghệ thuật mới?

Không. NFT không phải là một phương tiện đi lại nghệ thuật và thẩm mỹ mới như sơn dầu, in ấn, nhiếp ảnh hoặc video thẩm mỹ và nghệ thuật. NFT là công cụ kinh tế tài chính. Họ làm cho việc bán những tệp kỹ thuật số trở nên thuận tiện hơn bằng cách tạo ra sự khan hiếm. Nghệ thuật kỹ thuật số đang được mở khóa bởi NFT và đang “ châm ngòi cho sự bùng nổ của kĩ năng và sự thay đổi ” sẽ trở thành “ trào lưu lịch sử vẻ vang nghệ thuật và thẩm mỹ quan trọng nhất trong cuộc sống tất cả chúng ta ” .

Chất lượng của nghệ thuật NFT được đánh giá thế nào?

Giống như cách bạn nhìn nhận chất lượng của bất kể tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật nào. Một hầu hết là do chủ quan. Một phần khác ít hơn – đó là nguyên do tại sao sự đồng thuận tăng trưởng. Nhưng trong quốc tế nghệ thuật và thẩm mỹ, đã có một thời hạn kiến thức và kỹ năng, kỹ thuật hoặc lao động vốn được coi là quan trọng. Một số tác phẩm có giá trị nhất – ví dụ như của Andy Warhol, Jackson Pollock và Cy Twombly – được thực thi nhanh gọn và không có kiến thức và kỹ năng rõ ràng .

NFT thực sự đang giải quyết những vấn đề gì?

Công nghệ mới tạo ra những năng lực mới, nhưng chúng thường được hoan nghênh vì đã xử lý được những yếu tố không thực sự sống sót. NFT không được ý tưởng ra với tính nghệ thuật và thẩm mỹ. Nhưng giờ đây họ đang ở đây, “ xử lý yếu tố ” trong quốc tế thẩm mỹ và nghệ thuật không nhất thiết phải ở đó. Vấn đề chính mà NFT tạo ra trong thị trường thẩm mỹ và nghệ thuật là hệ quả không lường trước được từ điểm bán hàng tuyệt vời của họ : sự khan hiếm. Nó chỉ ra rằng sự khan hiếm tự nó là không đủ. Để nâng cao giá trị, bạn cũng cần có nhu yếu. Sự thổi phồng xung quanh NFT là một cách để tạo ra điều đó. Nhưng việc tạo ra những NFT cực kỳ thuận tiện đã gây ra một sự stress giữa sự khan hiếm mà chúng biểu lộ về mặt triết lý và sự dư thừa gây sốc của những NFT tung ra thị trường .

Ai sẽ phân loại các NFT tốt khỏi sự tràn lan của sự tầm thường?

Các đại lý và chuyên viên của nhà đấu giá sẽ giúp sức và nhiều người đã tham gia vào game show. Nhưng có một điều trớ trêu lớn ở đây : Sự minh bạch và thuận tiện trong việc mua và bán NFT sau cuối sẽ khiến những đại lý và nhà đấu giá trở nên dư thừa. Họ duy trì rằng nếu mọi người hoàn toàn có thể nhìn thấy thứ gì đó có giá trị trên “ sổ cái ” công khai minh bạch là gì và nó đã qua tay ai, thì sẽ ít cần đến những người trung gian hơn – những người thu về một phần doanh thu khổng lồ .

Các nghệ sĩ quan tâm nhất đến NFT, gallerist Lucas Zwirner cho biết, thường “Gặp khó khăn trong các khía cạnh khác của sự nghiệp và họ đang nắm bắt điều gì đó có liên quan. Họ mang theo tất cả những mầm kỳ vọng về thế giới nghệ thuật truyền thống và trồng nó vào hệ sinh thái mới này. Tôi chưa thấy đó là sự phù hợp tự nhiên”.

Các đại lý quan trọng ra sao?

Thế giới thẩm mỹ và nghệ thuật chắc như đinh hoàn toàn có thể làm được với sự minh bạch hơn. Nhưng những đại lý đóng một vai trò lớn hơn trong sự nghiệp của nghệ sĩ hơn nhiều người nhận ra .
Các phòng tọa lạc số 1 không chỉ tọa lạc và tiếp thị tác phẩm của những nghệ sĩ. Họ cũng bảo vệ thị trường của họ. Nếu việc bán đấu giá tác phẩm của nghệ sĩ diễn ra không tốt, họ sẽ trả giá cao hơn. Để ngăn ngừa sự đầu tư mạnh dẫn đến suy giảm giá trị của một nghệ sĩ, họ sẽ nhu yếu những nhà sưu tập ký những thỏa thuận hợp tác hứa không bán lại trong vòng 5 năm. Để giúp củng cố nổi tiếng của một nghệ sĩ nổi tiếng, họ thậm chí còn sẽ nhấn mạnh vấn đề rằng những nhà sưu tập không chỉ mua một mà là hai tác phẩm của một nghệ sĩ nhất định và Tặng một tác phẩm cho kho lưu trữ bảo tàng .
“ Với NFT, toàn bộ những gì trấn áp và nuôi dưỡng thị trường của một nghệ sĩ sẽ không còn nữa, chính bới bạn hoàn toàn có thể mua và bán một NFT trong vòng năm phút, ” Meyohas nói .

Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Theo Meyohas : “ Thế giới thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống cuội nguồn và quốc tế NFT sẽ xích lại gần nhau hơn. ”
Cơn sốt NFT rõ ràng đang làm “ quốc tế nghệ thuật và thẩm mỹ ” gồm có một nhóm những hội đồng khác nhau ngày càng lan rộng ra. Và như Zwirner đã nói, “ Các hội đồng khác nhau đang tăng trưởng những tiêu chuẩn nhìn nhận khác nhau cho những gì khiến nghệ thuật và thẩm mỹ trở nên tốt đẹp. Nghệ thuật mà một người coi trọng chắc như đinh sẽ gắn liền với thế giới quan của người đó. Ngay giờ đây, có một thế giới quan kỹ thuật số đang mở ra, trong đó đối tượng người tiêu dùng kỹ thuật số, giống như thưởng thức được đánh bạc, được ưu tiên hơn thưởng thức sống. Phần lớn đời sống của hàng trăm triệu người đang diễn ra trực tuyến và điều đó sẽ tác động ảnh hưởng đến mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ mà họ thích. ”
Ở Nước Ta, theo Ace Le, NFT sinh ra từ mong ước chính đáng vì nghệ sĩ nhưng đang bị “ tung hỏa mù ”. Anh cho biết, năm năm trước lập trình viên Anil Dash và nghệ sỹ kỹ thuật số Kevin McCoy đồng phát minh ra NFT, hiểu đơn thuần là “ một mã số độc nhất, không hề sao chép ” .
“ Anil và Kevin là muốn bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho nghệ sĩ trải qua hình thức thanh toán giao dịch phi tập quyền : những tác phẩm NFT được thanh toán giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán, và tác giả gốc sẽ vĩnh viễn được trích một phần lệch giá cho mỗi thanh toán giao dịch. NFT sinh ra là để phá bỏ hàng loạt những tầng lớp môi giới trung gian – phòng tranh, nhà đấu giá, cò tranh. Một mong ước chính đáng, bởi trong những thanh toán giao dịch thứ cấp truyền thống cuội nguồn ( qua môi giới hoặc sàn đấu giá ), tiền không rót đồng nào vào túi nghệ sĩ, mà vào túi người bán và môi giới .

Nhưng NFT đã bị chủ nghĩa cơ hội lợi dụng và trục lợi. Tại Việt Nam, với kiến thức nền hạn chế, những bước chập chững của NFT – đặc biệt là phân khúc số hóa tranh vật lý – đang lung lay mạnh theo những chiêu trò tung hỏa mù của một bộ phận tham gia.”. Ace Le kết luận: “Đồng ý rằng NFT là một công nghệ đột phá – nhưng phá gì thì phá, miễn đừng phá đi nền tảng kiến thức, giá trị văn hóa, và sự tôn trọng khán giả.” 

Thành Duy

Theo washingtonpost và soi.com.vn .
Nguồn Văn nghệ số 17/2022

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT